Máy trợ thính là gì? Khi nào cần đeo máy trợ thính?

Bạn đã từng nghe qua về thiết bị có tên là máy trợ thính với công dụng hỗ trợ người dùng nghe được âm thanh rõ hơn chưa? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về máy trợ thính, các công dụng, kiểu máy cũng như cách chọn mua máy trợ thính và bảo quản chúng. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1 Máy trợ thính là gì?

Máy trợ thính là gì?

Máy trợ thính là gì?

Máy trợ thính được hiểu đơn giản là sản phẩm hỗ trợ người sử dụng nghe được âm thanh xung quanh rõ hơn. Máy trợ thính có hình dạng tương tự các loại tai nghe thông thường, song bên trong bộ máy là thiết bị điện tử với khả năng khuếch đại âm thanh, giúp người có khả năng nghe kém tiếp nhận được âm thanh bên ngoài.

Máy trợ thính có cấu tạo khá đơn giản, chỉ gồm 3 bộ phận là micro, bộ phận khuếch đại và loa. Âm thanh bên ngoài sẽ được micro thu vào và chuyển sóng âm thành tín hiệu điện đưa đến bộ phận khuếch đại, từ đây âm thanh sẽ được thay đổi cường độ sao cho phù hợp với người dùng và truyền vào tai thông qua bộ loa.

2 Công dụng của máy trợ thính

Công dụng của máy trợ thính

Công dụng của máy trợ thính

Máy trợ thính là công cụ cực kỳ hữu ích trong cuộc sống đối với người đã gặp phải những tổn thương về tai do tuổi tác, bệnh tật hoặc do tác động bên ngoài khiến khả năng nghe bị suy giảm trầm trọng.

Sử dụng máy trợ thính giúp âm thanh tiếp nhận được cải thiện, người dùng có thể nghe to và rõ âm thanh xung quanh hơn, sinh hoạt hằng ngày sẽ không bị ảnh hưởng hay gián đoạn bởi nguyên nhân nghe kém. Tuy nhiên, máy trợ thính sẽ không mang lại hiệu quả đối với một vào trường hợp gặp tổn thương quá nặng.

3 Các kiểu máy trợ thính

Đeo trong ống tai – ITC, CIC

Đeo trong ống tai - ITC, CIC

Đeo trong ống tai – ITC, CIC

Loại máy trợ thính này có thiết kế nhỏ gọn, vừa khít với hình dạng ống tai khiến người dùng không cảm thấy nặng nề khi đeo lâu. Tuy nhiên, vì sở hữu kích thước nhỏ nên việc điều chỉnh mỗi khi sử dụng gặp nhiều khó khăn, các tính năng không quá nhiều do không đi kèm những thiết bị phụ. Đây là loại máy chỉ thích hợp cho người trưởng thành mất thính lực ở mức độ nhẹ.

Đeo bên trong tai – ITE

Đeo bên trong tai - ITE

Đeo bên trong tai – ITE

Máy trợ thính với thiết kế nằm hoàn toàn ở phần tai ngoài là sản phẩm khá phổ biến hiện nay. Đây là thiết bị phù hợp với với hầu hết mọi bệnh nhân gặp phải tình trạng nghe kém từ nhẹ đến nặng.

Nhờ thiết kế vừa vặn với tai ngoài, máy có khả năng tích hợp thêm nhiều chức năng đặc biệt. Loại máy không nên dùng cho trẻ em do trẻ phát triển từng ngày, kích thước tai nhanh chóng thay đổi sẽ khiến máy không thể dùng lâu dài.

Đeo phía sau tai – BTE

Đeo phía sau tai - BTE

Đeo phía sau tai – BTE

Đây là loại máy trợ thính phổ biến nhất, phù hợp sử dụng cho mọi lứa tuổi cũng như mọi cấp độ mất thính lực ở người dùng. Thiết bị bao gồm 1 tai nghe có kích thước vừa với ống tai được nối với 1 khung nhựa cứng được gắn vào vành tai.

Khung nhựa là nơi chứa thiết bị tiếp nhận và khuếch đại âm thanh, âm thanh sẽ được truyền qua tai nghe và đi vào bên trong tai một cách nhanh chóng, chính xác.

4 Những điều cần lưu ý giúp chọn máy trợ thính phù hợp

Những điều cần lưu ý

Những điều cần lưu ý

 • Lựa chọn máy trợ thính dựa trên năng lực nghe hiện tại của bản thân.
 • Khuyến khích sử dụng máy trợ thính cho cả 2 bên tai nếu thính lực của cả 2 tai đều suy giảm.
 • Xin sự tư vấn của đội ngũ bác sĩ có chuyên môn về loại máy trợ thính phù hợp.
 • Cân nhắc về các tính năng của máy, ưu tiên máy sở hữu những tính năng cần thiết cho sinh hoạt.
 • Dựa vào công việc và lối sinh hoạt hằng ngày để chọn lựa máy trợ thính tiện lợi và dễ dùng nhất. Chẳng hạn, nếu bạn thường xuyên phải hoạt động mạnh, không nên chọn máy quá to và rườm rà.

5 Cách bảo quản máy trợ thính

Cách bảo quản máy trợ thính

Cách bảo quản máy trợ thính

 • Thường xuyên lau chùi máy trợ thính.
 • Làm sạch ráy tai, dịch tai trước và sau mỗi lần sử dụng máy.
 • Không bảo quản máy trong môi trường nóng ẩm, nhiệt độ cao để tránh làm hỏng thiết bị bên trong.
 • Kiểm tra pin thường xuyên để có thể sạc pin kịp thời.
 • Tắt máy khi không sử dụng.
 • Đặt máy ở vị trí kín kẽ, xa tầm tay trẻ nhỏ cũng như các loại thú cưng.
 • Khi đeo máy trợ thính không nên sử dụng các loại sản phẩm chăm sóc tóc có khả năng bắn tia nước như xịt dưỡng tóc, tránh làm giảm chất lượng hoặc thậm chí là hư hỏng thiết bị.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về máy trợ thính, công dụng, cách dùng cũng như cách bảo quản chúng. Đừng quên theo dõi Bách hóa XANH thường xuyên để cập nhật thông tin hữu ích cho cuộc sống mỗi ngày nhé!

Nguồn bài viết: Chuyên trang tin Y tế YouMed

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *